Shigure and Murasame SPM Figure

Model Figure SPM Kantai Collection: Shigure and Murasame

สวัสดีค่ะทุก ๆ คน วันนี้ปุณปั้นมีเรื่องใหม่สำหรับเว็บไซต์ของเรามานำเสนอ จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ใหม่มากนักสำหรับคนที่ติดตามหรือมีความชื่นชอบงาน Figure หรืองานโมเดล เพราะบ้านเราก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เก็บสะสม และตามหา figure มาเก็บเพื่อเก็งกำไร ซึ่งปุณปั้นขอบอกตามตรงเลยนะคะ ว่าตอนนี้ตกหลุมรักสาว ๆ จากเกมส์และอนิเมะจาก Series “Kantai Collection” เอามาก ๆ

ด้วยความสวย น่ารัก และมีเอกลักษณ์เฉพาะ ที่ลงตัว ส่งผลให้ figure สาวสวยถือปืนและอาวุธนี้ พลังดึงดูดอย่างมหาศาล เห็นแล้วไม่ตามเก็บสะสมไม่ได้เลยทีเดียว

Advertisement

“Kantai Collection” หรือ “สาวเรือรบ” คือชื่อเรียกน้อง ๆ ในภาษาไทย จริง ๆ แล้วเป็นเกมส์ที่มีความเฉพาะเจาะจง โดยทำขึ้นมาเฉพาะคนญี่ปุ่น ด้วยความชื่นชอบและการมีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นแรงผลักดันหลัก ส่งผลให้ผู้สร้างยิบเอาชื่อและลักษณะ องค์ประกอบของเรือรบ ที่อดีตเคยประจำอยู่ในราชนาวี หรือกองเรือของกองทัพเรือญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มาสร้างสรรค์เป็นตัวละครสุดน่ารัก และมีเสน่ห์ 

โดยหากมองในแง่ของการทำงานศิลป์นั้น ถือว่าเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มจากองค์ประกอบที่มี ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี โดยได้มองข้ามอดีตที่เคยโหดร้ายซึ่งมีเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามออกไป แล้วนำกลับมาเล่าใหม่ด้วยเกมส์และการ์ตูน

และในครั้งนี้ปุณปั้น จึงยิบเอา Figure ของสาว ๆ มานำเสนอ เพื่อให้มองเห็นความสวยงามและความละเอียดของการสร้างผลงานศิลป์ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นโมเดล PVC ที่ทำจากอุตสาหกรรม แต่ก็ไม่ได้มีจุดด้อยในด้านความละเอียดและการเก็บรายละเอียด โดยในครั้งนี้ได้เลือกน้อง Shigure กับน้อง Murasame มาให้ทุกท่านได้ชม

shigure kai
Shigure Kai

Shigure Kai – II SPM Figure

Shigure หรือ “autumn shower” เป็นเรือพิฆาตของจักวรรคญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเป็นเรือลำดับที่สอง ในบรรดาเรือพิฆาตสิบลำของกอองเรือ “Shiratsuyu-Class destroyer” ซึ่งเคยปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลและลาดตระเวนในน่านน้ำภายใต้การกำกับของ กองเรือ “Circle One Program” (Maru Ichi Keikaku) เคียงข้างกับเรือพิฆาตอีกลำคือ Yukikaze

เรือ Shigure พัฒนาชื่อเสียงในการรบขึ้นมาอย่างต่อเนื่องด้วยความโชดดีและความสามารถในการรอดพ้นการโจมตี ส่งผลให้ Shigure ได้รับการกล่าวถุงว่าเป็นเรื่อที่ “Lucky” และ “Unsinkable” แต่เรือ Shigure ก็ถูกโจมตีและจมลงจนได้ โดยการโจมตีของเรือดำน้ำ USS Blackfin ที่บริเวณอ่าวไทยของเรานี่เอง

ลักษณะโดยรวม

ตัว figure ฐานจะเป็นฐานหกเหลี่ยมสีเทาส่วนตัวมีความสูงประมาณ 20 cm ทรงผมหน้าม้าถักเปียข้างเดียวผูกโบว์สีแดงติดโบว์บนหัวหนึ่งข้าง ใส่ชุดกะลาสีเรือสีกรมท่าคอปกสีขาวแถบแดงผูกเนคไทสีแดงแถบขาว สวมถุงมือและถุงเท้าทั้ง 2 ข้าง รองเท้ามีใบพัดเรือติดอยู่ทั้ง 2 ข้าง รายละเอียดโดยรวมถือว่าดีและเป็นที่น่าพอใจ

อาวุธที่ติดมากับตัว figure ด้านหลังติดปืนใหญ่ ข้าง ๆ ปืนใหญ่ยังมีป้อมปืนเล็กติดอยู่ด้านข้าง 1 กระบอก ขาทั้ง 2 ข้างติดอาวุธคิดว่าน่าจะเป็นตอปิโดหรือว่าปืนเล็กอันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกัน ภาพโดยรวมของ figure ถือว่าโอเคน่าเก็บสะสมสำหรับใครที่กำลังเป็นมือใหม่ในการเก็บสะสมฟิกสาวเรือรบโมเอะ แนะนำให้เริ่มเก็บจาก figure แบบธรรมดาไปก่อน แล้วค่อยมาเริ่มเก็บเป็นพวกงานใหญ่อย่างพวกงานสเกล หรือพวกงานจุดขยับ

 

Marssame Kai

Murasame Kai SPM Figure

Murasame หรือ “scattered showers” เป็นเรือพิฆาตอีกหนึ่งลำในกองเรือ “Shiratsuyu – Class” ซึ่งมีชื่อคล้ายคลึงกับอดีคเรือรบอีกลำของกองทัพเรือญี่ปุ่นซึ่งนำออกประจำการในช่วงสงคราม Russo – Japanese War โดย Murasame เป็นเรือรบที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากเรือรบชั้น Hatsuharu class โดยเพิ่มเติมระบบการยิงตอบิโตทั้งสำหรับกลางวันและกลางคืนเพื่อต่อสู่กับกองเรือของอเมริกา

ลักษณะโดยรวม

ฐานตัวนี้ก็จะเหมือนกับตัวแรกเลย คือ เป็นฐานหกเหลี่ยมสีเทาเหมือนกัน ตัวฟิกที่ส่วนผมจะเป็นสีบลอนด์ทองมัดผม 2 ข้างติดโบว์สีกรมท่าทั้ง 2 ข้าง ชุดก็สีเดียวกันกับ figure ตัวข้างบนแต่ที่ต่างกันก็คือ คอปกจะผูกเป็นโบว์สีแดงความแตกต่างของฟิกเกอร์ตัวนี้คือ น้อง Marasame เขาจะมีหางเสือเรือติดอยู่ด้านหลัง ในมือจะถือโซ่หรือสมอเรืออยู่ส่วนขาทั้ง 2 ข้างติดอาวุธป้อมปืนทั้ง 2 ข้างเลย รองเท้าก็จะมีเหมือนเป็นเสาอากาศหรือเสาสัญญาณเรือติดอยู่ ความสูงโดยประมาณ 20 cm ซึ่งฟิกเกอร์แต่ละตัวเขาจะมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

Shigure Kai
Marasame Kai