Craft your business

เทรนด์การทำธุรกิจส่วนตัว ด้วยการเริ่มต้นสร้างธุรกิจของคุณขึ้นมาด้วยตัวคุณเองนั้น กำลังเป็นที่นิยมไม่เพียงเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งมีแนวคิดหัวสมัยใหม่ซึ่งไม่ยึดติดกับการทำงานประจำ แต่สำหรับผู้สูงวัยที่เกษียณอายุงานแล้วก็มีหลายท่านที่กำลังเริ่มต้นชีวิตวัยเกษียณด้วยการทำงาน“Craft”

ปุณปั้นเองก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่หันมาเริ่มต้นทำงานฝีมือหลังจากทดลองและหาประสบการณ์กับการทำงานประจำมาหลายงาน ซึ่งหากจะนับเวลานี้ ก็ร่วมเข้าปีที่ 4 – 5 แล้วสำหรับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจเล็ก ๆ ของเราด้วยฝีมือและด้วย 2 มือที่เรามี กับการทำงานดินปั้น ซึ่งในวันนี้เราไม่ได้จะมาพูดคุยกันเกี่ยวกับประเด็นการทำงานดินปั้นนะคะ แต่เราจะมาให้ไอเดีย และให้กำลังใจทุก ๆ ท่าน ที่กำลังริเริ่มสร้างธุรกิจของตัวเอง

Advertisement

จากบทความสาระ เนื้อหาต่าง ๆ ที่ออกมาให้รายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจส่วนตัว กับการทำงานฝีมือ ประกอบกับประสบการณ์ตรงซึ่งเราได้รับตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาร่วม 5 ปีนี้ ปุณปั้นเชื่อว่า ทุกท่านจะสามารถสร้างธุรกิจเป็นของตัวเองได้แน่นอน ขอเพียงมี 2 สิ่งสำคัญสำหรับการทำงาน คือ ความอดทน และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งในครั้งนี้เราจึงได้ขอยิบยก ขั้นตอนในการสร้างธุรกิจเล็ก ๆ เพื่อมาเป็นไอเดียแก่ทุกท่านที่นี่ ไปดูกันค่ะ

ค้นหาตัวตนของคุณให้เจอ

แม้ว่าในเวลานี้คำสำคัญอย่างคำว่า “Niche” จะมีอิทธิพลอย่างมากต่อการทำงานด้านการสร้างสรรค์ แต่ความพิเศษ ความโดดเด่นเหล่านั้นจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ หากคุณไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วตัวคุณชอบ หรือถนัดเรื่องอะไร ดังนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำก่อนที่คุณจะสร้างธุรกิจได้ก็คือ การรู้จักตัวเองก่อน

ตั้งชื่อให้เป็นตัวคุณ

ปุณปั้นเอง ก็มีหลายชื่อมาก ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกชื่อนี้ ด้วยความที่เรามีลูกชาย เราก็คาดหวังเล็ก ๆ ว่าสักวันหนึ่งเขาจะเข้ามาสานต่องานนี้ หรือไม่ว่าอย่างน้อยก็อาจจะเก็บเกี่ยวดอกผลจากการทำงานด้านนี้ได้ไม่มากก็น้อย เราเลยเอาชื่อของเขามาตั้งเป็นชื่อแบรนด์ “ปุณ” ประกอบกับกริยาที่เราใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานคือคำว่า “ปั้น” ก็เลยได้ออกมาเป็น “ปุณปั้น” อย่างที่เราใช้ในปัจจุบัน ดังนั้นหากคุณคิดจะตั้งชื่อธุรกิจของคุณ สิ่งที่สำคัญสูงสุดก็คือ การบ่งบอกความเป็นตัวคุณเอง สินค้าและผลิตภัณฑ์และอาจจะรวมไปถึงความทันสมัยด้วยเช่นกัน

สร้างงานที่เจาะจง

เราทราบดีว่าตลาดของคนที่สนใจงานประเภทนี้ มีไม่มากนักในประเทศไทย ดังนั้นการเจาะจงและแยกผลงานของเราให้ชัดเจนอาจจะสามารถช่วยให้ผลงานของเรา พุ่งเข้าไปสู่ตลาดของคนที่สนใจได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในการทำการตลาด ทั้งหน้าร้าน หรือขายออนไลน์ คุณสามารถดำเนินการจัดหมวดหมู่สินค้าได้ โดยประเด็นก็จะเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้งานของคุณเข้าเป้าตรงใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น

อดทนและอย่าหยุดพัฒนางาน

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งตัวปุณปั้นเองก็เจอมาตลอดระยะเวลาการทำงานฝีมือ โดยเฉพาะช่วงที่เราต้องพบกับวิกฤติการณ์ต่าง ๆ ทั้งเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว โรคระบาด ปุณปั้นขอบอกตรง ๆ เลยว่ามีหลายครั้งที่เราก็รู้สึกท้อแท้ หมดหวัง แต่จะทำอย่างไรได้ โดยเพียงคิดว่า เราสร้างงานของเราขึ้นมาเองด้วยความชอบ ด้วยความรักและด้วยความอดทน แล้วอยู่ ๆ เราจะให้คนอื่นมาดูถูกงานของเราได้หรือ ดังนั้นเราต้องอดทน แม้จะขายไม่ได้ ไม่มีคนสนใจ แต่ให้คิดบวกไว้ก่อนค่ะ อย่าหยุดสร้างงาน งานประเภทนี้เป็นงานที่มีความเฉพาะ มีฐานลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ดังนั้น งานจะขายได้เมื่อเจอกับคนที่รักและชอบงานของเราจริง ๆ คิดบวกไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ

สุดท้ายนี้ แม้ว่าหลักการบางอย่างอาจจะเป็นประสบการณ์และความเห็นของเรา แต่ในความเป็นจริง ในการสร้างธุรกิจนั้น มีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่จะเข้ามามีอิทธิพลต่องานของคุณ เราก็ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้คุณประสบความสำเร็จนะคะ สู้และอดทน สมกับคำว่า “Craft your business” ค่ะ

 

อ้างอิง 1