ดินไทยปั้นของจิ๋ว 2563

งานดินไทยปั้นของจิ๋ว

อาชีพเสริมทำที่บ้านสำหรับคุณแม่บ้านและทุกคนที่ต้องหารายได้เสริม

งานปั้นดินไทยเป็นอาชีพเสริมอีกอาชีพที่มีความน่าสนใจ สำหรับคนที่กำลังมองหารายได้จากการทำงานทำที่บ้าน โดยเฉพาะ คุณผู้หญิงและเหล่าแม่บ้านหลาย ๆ ท่าน ซึ่งหลายท่านคงมีความกังวลใจ และมีความรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรเลย นอกจาก การทำงานบ้าน การเลี้ยงลูกอยู่บ้าน เป็นแม่ศรีเรือน ในขณะที่คุณสามีต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ดังนั้นคุณแม่บ้านจึงมีความรู้สึกกังวลว่า ตัวเราเองก็อยากที่จะมีส่วนช่วยครอบครัว มีรายได้เข้ามาเพื่อ support ครอบครัว เพื่อจะได้หนุนความรู้สึกของตนเองว่าตัวเองไม่ได้ไร้ค่า แต่ยังสามารถทำงานบ้านไปพร้อม ๆ กับการหารายได้เสริมทำที่บ้านได้อีกด้วย ดังเช่นแม่บ้านยุคใหม่หลาย ๆ คนทำกัน เช่น การขายของออนไลน์ ขายของตลาดนัด หรืออาชีพเสริมทำที่บ้านชนิดอื่น ๆ

งานปั้นดินไทยก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถสร้างรายได้เสริมทำที่บ้านได้เช่นกัน ซึ่งดินไทยนั้นมีความพิเศษ คือ สามารถนำมาปั้นเป็นงานดินไทยปั้นของจิ๋ว และเป็นเครื่องประดับ หรือ สามารถสอนเป็นงานศิลปะ สอนทำดินปั้นของจิ๋วให้กับเด็ก ๆ ได้อีกด้วย

Advertisement

ดินไทย (Thai clay) คือ

ดินไทย (Thai clay) เป็นดินสำเร็จรูป ที่ส่วนใหญ่มักจะนิยมนำมาใช้ในการปั้นดอกไม้ เพราะมีความยืดหยุ่นในการจัดกลีบดอกไม้หรือ ช่อดอกไม้ และ ยังนิยมนำมาปั้นเป็นของจิ๋วอีกด้วย ดินไทยแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติของดินที่ต่างแตกกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ปั้นชิ้นงานว่าถนัดและมีความชำนาญดินชนิดใด เพราะดินไทยจะมีลักษณะขุ่นใส เนื้อดินจะนิ่ม ๆ มีความยืดหยุ่น เวลาใช้งานเราสามารถผสมสีลงไปในเนื้อดินได้เลย ซึ่งสีส่วนใหญ่ที่นิยมใช้กัน คือ สีอะคริลิค สีน้ำมัน เนื่องจากดินไทยสามารถแห้งเองได้ในอุณหภูมิห้องปกติ ไม่ต้องอบ ดังนั้นการผสมสีและปั้นดินไทยขึ้นรูปไว้ แล้วทิ้งให้แห้ง ชิ้นงานก็จะแห้งและแข็งได้โดยธรรมชาติ

อุปกรณ์ที่ใช้ สำหรับงานปั้นดินไทย มีอะไรบ้าง

1.ดินไทยสำเร็จรูป หาซื้อ ได้ตามเว็บไซต์ สำหรับมือใหม่ ขอแนะนำให้ซื้อดินสำเร็จรูปมาใช้ก่อน อย่าพึ่งรีบทำดินเองเพราะสูตรดินไม่เหมือนกัน ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพดินไทยไม่นิ่ง และจะทำให้ผลงานของเราเสียได้

2.สีอะคริลิค หรือ สีน้ำมัน

3.กาวลาเท็กซ์

4.กรรไกร

5.อุปกรณ์ปั้นดินไทย ใช้สำหรับงานปั้นดิน (หากมีความชำนาญ สามารถประยุกต์อุปกรณ์จากงานศิลปะแขนงอื่น ๆ มาใช้ได้หลากหลาย)

6.พู่กัน

7.น้ำยาเคลือบ หรือ จะใช้น้ำยาเคลือบสีเล็บก็ได้ค่ะ

อุปกรณ์การเริ่มต้นปั้นสำหรับมือใหม่ เราสามารถใช้เพียงเท่านี้ก่อน ซึ่งพอเริ่มมีความชำนาญมากขึ้น เราจึงสามารถหอุปกรณ์ใหม่ ๆ มาเสริมได้ค่ะ

ดินปั้นของจิ๋ว (Miniature clay craft)

ดินปั้นของจิ๋ว หรือ ดินไทยปั้นของจิ๋ว มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร ตุ๊กตา โมเดลและแม้กระทั่ง ร้านค้าขนาดจิ๋ว หรือ จะนำดินไทยมาทำเป็นเครื่องประดับแบบจิ๋ว ๆ ก็ยังได้เลยค่ะ เก๋ไปอีกแบบด้วย อีกทั้ง ยังนำมาประยุกต์และนำมา DIY ตกแต่งข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวของคุณให้ดูสวยงาม เพื่อเพิ่มความน่าใช้ ให้กับสิ่งของนั้น ๆ ได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การทำดินไทยปั้นลงบนช้อนกาแฟ DIY เพื่อเพิ่มความน่ารักน่าใช้ ซึ่งเป็นนำดินไทยมาปั้นเป็นของจิ๋วสุดแสนน่ารัก เช่น ตุ๊กตา หรือ ตัวการ์ตูนแล้วประดับลงบนช้อน บอกได้เลยว่าเก๋ไก๋ น่ารักและน่าใช้แน่นอนค่ะ

อีกตัวอย่างที่น่าสนใจ คือ นำมาทำเป็นเครื่องประดับ เช่น ต่างหูที่ทำจากดินไทยปั้น นำดินไทยมาปั้นเป็นดอกไม้ อีกทั้งยังสามารถปั้นเป็นขนม อาหาร และ ตุ๊กตาน่ารัก ๆ ไว้สำหรับห้อยหู ก็สวยเก๋ดูดีไปอีกแบบ และเรายังสามารถทำชิ้นงานให้ออกมาเป็นในแบบสไตล์ของตัวเราเอง และไม่เหมือนใครด้วยค่ะ

 

รูปตัวอย่างอุปกรณ์งานปั้นดินไทยของจิ๋ว

สีสำหรับงานปั้นดินไทยของจิ๋ว
สีสำหรับงานปั้นดินไทยของจิ๋ว

ไอเดีย และ DIY ดินไทยปั้น หรือ ดินไทยปั้นของจิ๋ว

ไอเดียและรูปของการปั้นดินไทยของจิ๋ว แท้จริงแล้วมีมากมายหลากหลายรูปแบบ ซึ่งในบทความนี้เราขอนำเสนอตัวอย่าง ซึ่งเป็นการปั้นระดับเบื้องต้นสำหรับคนที่มีความสนใจงานดินปั้นของจิ๋ว วันนี้เราขอเสนอ งานปั้นดินไทยของจิ๋ว อาโวคาโด (Avocado)

avocado งานดินไทยของจิ๋ว อาโวคาโด โดยปุณปั้น
อาโวคาโด (Avocado)